Được làm cha mẹ thật sự là trải nghiệm tuyệt vời đối với bất cứ ai. Thế nhưng, trải nghiệm này yêu cầu các phụ huynh  cần rất nhiều nỗ lực, đặc biệt là giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh.

   Trẻ sơ sinh rất mỏng manh và nhỏ bé, việc chăm sóc trẻ vì thế phải được chú ý và coi trọng. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Trước khi làm cha mẹ, hãy hiểu về trẻ sơ sinh, có như vậy mẹ mới thích nghi được với cuộc sống sau khi bé chào đời. Sau đây là 10 điều không bao giờ được làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên nhớ.

1. Rung lắc trẻ

   Nhiều bố mẹ có thói quen rung lắc trẻ để dỗ trẻ khóc hoặc trấn an tinh thần trẻ.  Tuy nhiên đây lại là thói quen cực kỳ nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến các cơ quan, đặc biệt là não bộ. Thay vì rung lắc mạnh, bố mẹ có thể đu đưa rất nhẹ nhàng và trong thời gian ngắn thôi.

Rung lắc trẻ
Rung lắc trẻ

2. Ngưng cho trẻ bú sữa mẹ

   Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời và cố gắng cho trẻ bú càng lâu càng tốt. Việc ngưng cho trẻ bú sữa mẹ quá sớm, ngay cả khi trẻ sơ sinh được bổ sung các thức ăn khác cũng đều không tốt cho trẻ, gây rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng và giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

3. Cho trẻ vừa bú vừa ngủ

   Nhiều mẹ có thói quen cho trẻ ngậm bình sữa và để bé chìm vào giấc ngủ. Đây là sai lầm tai hại vì có thể gây nghẹt thở khi chăm sóc trẻ.

Cho trẻ vừa bú vừa ngủ
Cho trẻ vừa bú vừa ngủ

4. Cho trẻ uống nước

   Các chuyên gia cho biết trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần hoặc cần rất ít lượng nước mỗi ngày. Cho trẻ uống nước quá nhiều có thể gây mất cân bằng điện giải trong cơ thể và cạn mức sodium.

5. Không trì hoãn việc thay tã lót cho bé

   Có vẻ như đây là điều không hề xa lạ, nhưng các bố mẹ cần phải ghi nhớ điều quan trọng này. Dù là trẻ sơ sinh nhưng các bé có nhu cầu bài tiết và đi tiểu nhiều hơn so trẻ 6 tháng tuổi. Điều này cho thấy, bé sơ sinh cần được thay lã lót thường xuyên (và cũng sẽ cần ăn với tần suất tương đương). Vì thế, bố mẹ cần lưu ý kiểm tra tã lót của các bé để luôn tạo cho con sự thoải mái và vệ sinh, đồng thời giúp ngăn ngừa hiện tượng hăm tã ở con.

Không trì hoãn việc thay tã lót cho bé
Không trì hoãn việc thay tã lót cho bé

6. Đừng cho con ngậm ti giả quá sớm

   Mọi đứa trẻ được sinh ra đều có bản năng bú sữa mẹ. Đây cũng chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các bé sơ sinh. Cho ngậm ti giả quá sớm có thể khiến trẻ nhầm lẫn giờ giấc ăn uống. Thân nhiệt, nhịp tim và mùi hương quen thuộc từ cơ thể người mẹ lúc cho con bú sẽ làm cho bé có cảm giác an toàn và thoải mái.

   Nếu trẻ cần được bú sữa bình, bố mẹ cần làm theo các hướng dẫn của bác sĩ và đừng quên khử trùng vệ sinh các vật dụng này trước khi sử dụng cho bé.

7. Để bé ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng

   Hãy ngừng ngay thói quen này bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây nghẹt thở cho bé. Để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất nên để bé nằm ngửa và không có bất cứ vật cản nào bên cạnh.

Để bé ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng
Để bé ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng

8. Cho trẻ nằm gối

   Đây cũng là sai lầm phổ biến rất nhiều bố mẹ mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Trẻ con thực tế không cần nằm gối mà trẻ vẫn thấy rất thoải mái và ngủ ngon. Việc cho bé nằm gối sẽ ảnh hưởng đến xương sống đang phát triển của bé.

9. Không cần mặc quá nhiều đồ cho trẻ

   Trẻ sơ sinh thường dễ bị lạnh nhưng cũng bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này. Sự thật là những thiên thần bé nhỏ dù không thể làm ấm cơ thể bằng cách di chuyển, nhưng nếu bạn mặc quá nhiều quần áo cho trẻ thì có thể gây sốt và khiến con bị mất nước.

Không cần mặc quá nhiều đồ cho trẻ
Không cần mặc quá nhiều đồ cho trẻ

   Nên chú ý cho con mặc theo từng lớp, như vậy sẽ dễ thêm hoặc bớt lượng áo quần và duy trì nhiệt độ thích hợp cho con.

10. Để bé khóc mãi mà không dỗ

   Bố mẹ cũng có thói quen để bé khóc vì nghĩ đó là tự nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc này có thể gây ra chấn thương tinh thần, hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ, thậm chí gây điếc ở trẻ.

    Trên đây là tổng hợp 10 điều không nên làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết cung cấp thêm cho các mẹ những kiến thức cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.