Biện pháp tránh thai truyền thống, hay còn gọi là tránh thai tự nhiên. Đây là biện pháp tránh thai không cần sử dụng dụng cụ, không dùng thuốc men hay thủ thuật nào để ngăn cản sự thụ tinh sau khi quan hệ.

Bốn phương pháp tránh thai tự nhiên cơ bản

Phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp này cần đòi hỏi sự chủ động của nam giới trong lúc giao hợp. Dương vật được rút nhanh chóng ra khỏi âm đạo trước khi phóng tinh và phóng tinh ra ngoài âm đạo. Không để tinh dịch rỉ ra khi dương vật còn trong âm đạo và không để tinh dịch đã phóng ra ngoài rơi trở lại âm đạo. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ làm giảm “khoái cảm” trong quá trình quan hệ.

Phương pháp này không phù hợp với những người xuất tinh sớm hoặc xuất tinh không biết trước, cặp vợ chồng bị rối loạn chức năng tình dục, có quan hệ tình dục thường xuyên và không thích hợp những cặp vợ chồng trẻ hoặc mới xây dựng gia đình.

Phương pháp tránh ngày phóng noãn

Cách tránh thai tự nhiên này còn được gọi là phương pháp nhận biết thời điểm rụng trứng để tránh thai. Là phương pháp sinh lý tránh thụ thai, cụ thể là tránh giao hợp vào những ngày có nhiều khả năng thụ thai nhất trong chu kỳ kinh. Đây là kết quả của những nghiên cứu về sinh lý buồng trứng và khả năng hoạt động của tinh trùng. Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3 – 5 ngày trước trứng rụng bởi vì tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3 – 4 ngày, thời gian thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau rụng trứng.

Phương pháp đo thân nhiệt cơ bản

Dựa vào việc đo thân nhiệt cơ bản, chúng ta có thể tránh giao hợp vào 3 ngày trước ngày dự kiến có phóng noãn và 2 ngày sau khi nhiệt độ đã lên cao. Thời kỳ đầu sau kinh là thời kỳ an toàn tương đối, thời kỳ sau khi nhiệt độ lên cao là thời kỳ an toàn tuyệt đối. Muốn xác định ngày phóng noãn đúng qua đường biểu diễn thân nhiệt, cần phải đo thân nhiệt 3 – 6 chu kỳ liên tiếp. Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên dễ làm, không tốn kém và rất chính xác để chọn ngày phóng noãn, chỉ cần thực hiện đúng quy tắc đo thân nhiệt.

Phương pháp xác định trứng rụng

Chị em có thể xác định trứng rụng dựa trên tính chất của chất nhầy cổ tử cung: vào những ngày phóng noãn, chất nhầy cổ tử cung ra nhiều, trong, dai. Nếu đặt trên lame kính để khô soi dưới kính hiển vi sẽ thấy hình ảnh kết tinh của các tinh thể muối NaCl thành lá dương xỉ. Sau phóng noãn 3 ngày, chất tiết cổ tử cung trở nên đặc, bở, soi không thấy hình lá dương xỉ. Đây là giai đoạn tránh thai an toàn.

– Chất nhầy trước trứng rụng: vẩn đục vàng hay trắng, dính.

– Chất nhầy trong lúc rụng trứng: trong, kéo dài dính, dai.

– Chất nhầy có khả năng thụ thai: đặc vẩn đục nhầy. Chất nhầy sau thụ thai, sau rụng trứng ít hoặc không có.

Tránh thai tự nhiên là các phương pháp được áp dụng rộng rãi thích hợp cho các đối tượng đặc biệt các trường hợp chống chỉ định dùng các phương pháp tránh thai có sử dụng thuốc hay sử dụng dụng cụ. Cần tuân thủ đúng phương pháp và có sự đồng thuận cả vợ chồng.