Một đứa trẻ sơ sinh chưa hề biết nói gì nhưng chính ngôn ngữ cơ thể của nó thay cho những lời nói để thể hiện tâm trạng, cảm xúc và mong muốn của trẻ. Chắc hẳn những ngày đầu bạn rất bối rối vì không hiểu bé đang muốn gì đúng không? Đừng lo, hãy đọc 7 mẹo thú vị giúp mẹ hiểu trẻ sơ sinh dưới đây, bạn sẽ hiểu ngay ngôn ngữ cơ thể của bé và đoán được bé đang nghĩ gì đấy.

1. Trẻ sơ sinh khua chân

  Bé nhà bạn đang rất vui, và bé thể hiện bằng cách khua chân đấy. Thường thì các bé sẽ khua chân khi tắm trong bồn và khi nói chuyện với mẹ nữa.

Bạn nên làm gì?

  Hãy đặt bé vào lòng và hát cho bé nghe. Vì khua chân theo giai điệu cũng làm cho bé vui hơn đấy.

2. Cong lưng

  Bé cong lưng khi bị đau hoặc thấy không thoải mái. Thường là khi bé bị trớ bé sẽ cong lưng trước tiên.

Hiểu trẻ sơ sinh thông qua hành động của bé
Hiểu trẻ sơ sinh thông qua hành động của bé

Bạn nên làm gì?

  Hãy giúp bé thấy thoải mái hơn. Nếu bé cong lưng khi đang bú mẹ thì có thể bé đang chuẩn bị bị trớ đấy. Đừng cố cho bé ăn nữa khi bé trớ ra hoặc khóc, hãy cố làm cho bé thấy thoải mái.

3. Trẻ sơ sinh đập đầu

  Bé cố đập đầu xuống sàn hoặc thành của cũi khi bé thấy đau hoặc khó chịu. Bạn có thể nhận thấy bé đang khó chịu như nào qua cách bé đập đầu.

Bạn nên làm gì?

   Nếu thấy bé đập đầu thường xuyên. Tốt nhất hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa, và nói cho bác sĩ biết những dấu hiệu mà bạn nhận thấy nhé.

4. Trẻ sơ sinh nắm tai

  Bé thường nắm tai mình khi đang vui vẻ hoặc muốn khám phá tai mình ra sao. Bé cũng thường nắm tai khi đang mọc răng đấy. Nhưng nếu bé nắm lấy tai và khóc thì có thể tai bé đang có vấn đề.

Hiểu trẻ sơ sinh  thông qua việc bé nắm tai
Hiểu trẻ sơ sinh thông qua việc bé nắm tai

Bạn nên làm gì?

  Tham gia với bé, giúp bé định vị vị trí tai của bé ở đâu tốt hơn. Giúp bé thấy thoải hơn khi mọc răng. Và hãy đưa bé đến bác sĩ nhi để khám tai cho bé nhé.

5. Nắm chặt tay

  Các bé thường nắm chặt tay thành nắm đấm. Nhưng đôi khi đó có thể cho thấy bé đang đói hoặc đang căng thẳng. Khi đói, bé sẽ dễ cáu hơn và nắm chặt tay mình.

Hiểu trẻ sơ sinh thông qua hành động của bé
Hiểu trẻ sơ sinh thông qua hành động của bé

Bạn nên làm gì?

  Cho bé bú khi bé đói. Nếu bé có thói quen nắm tay sau 3 tháng tuổi thì hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa xem thế nào nhé.

6. Gặm đầu gối

  Bé sẽ gặm đầu gối khi tiêu hoá của bé có vấn đề. Có thể là bé đang bị đường ruột hoặc táo bón.

   Giúp bé thấy thoải mái hơn. Tránh dùng nhiều thức ăn tạo khí. Kiểm tra sức khoẻ của bé với bác sĩ nhi khoa. Và cho bé uống đủ nước và nước ép mận pha loãng nhé.

7. Trẻ sơ sinh giật cánh tay

   Đây chỉ là do bé phản ứng với môi trường xung quanh thôi. Bé sẽ giật cách tay nếu như bất chợt nghe thấy tiếng động gì đó hoặc phản ứng với ánh sáng đột ngột. Bé cũng có thể giật cánh tay khi bạn đặt bé xuống sàn và bé có cảm giác mất đi sự hỗ trợ từ bạn.

Trẻ sơ sinh giật cánh tay
Trẻ sơ sinh giật cánh tay

Bạn nên làm gì?

   Giật cánh tay là phản ứng bình thường của bé. Và động tác này sẽ không còn sau 4 tháng tuổi. Quấn bé bằng chăn hay thứ gì đó ấm áp, để bé không cảm thấy hẫng khi bạn đặt bé xuống giường nhé.

  Bây giờ bạn đã hiểu trẻ sơ sinh đang muốn nói gì chưa? Chúc bạn chăm bé thật tốt với 7 dấu hiệu thú vị trên đây nhé.