Nấu ăn là công việc quen thuộc của các bà nội trợ. Những để nấu ăn ngon mỗi ngày không phải bà nội trợ nào cũng có thể là được. Bài viết sau đây sẽ là một vài chia sẻ về bí quyết nấu ăn ngon. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Bí quyết nấu ăn ngon

Mỗi một món ăn kể cả những món ăn đơn giản dễ nấu đều giữ cho mình một bí quyết riêng cụ thể như:

1. Nấu cháo ngon

Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn. Bí quyết này bạn nên nhớ nhế để có thể nấu được một tô cháo ngon hấp dẫn.

bí quyết quyết nấu ăn ngon
Cháo sẽ ngon hơn khi cho vào một ít dầu ăn

2. Nấu cơm

Nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể nấu được xoong cơm ngon. Cách nấu ăn ngon cho bạn là đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

3. Luộc mì sợi

Bí quyết nấu ăn ngon cho món mì sợi này là không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

Bí quyết nấu ăn ngon
Bí quyết nấu ăn ngon cho món mì là cho mì vào khi nước chưa sôi hẳn

4. Xào thịt, cá

Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn. Không có lớp dạy nấu ăn nào chỉ dạy cho bạn điều này nhưng với những kinh nghiệm nấu ăn thì đây là một bí quyết nhỏ bạn đừng nên bỏ qua nhé!

5. Nêm muối

Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

6. Nêm xì dầu

Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trước khi nhắc xuống.

bí quyết nấu ăn ngon
Nêm xì dầu cho món ăn trước khi nhắc xuống
7. Nêm bột ngọt hợp lý

Nhiều người lo lắng khi nêm bột ngọt lúc nhiệt cao thì bột ngọt sẽ biến thành chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tại nhiệt độ nấu ăn thông thường, bột ngọt vẫn có tác dụng điều vị và an toàn cho sức khỏe. Do đó, khi nêm nếm, tùy theo từng món ngon mỗi ngày, chúng ta có thể nêm bột ngọt trước hoặc sau khi tắt bếp để món ăn đạt được vị ngon phù hợp với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên đối với món kho, chiên, rán…nên ướp bột ngọt vào trước để bột ngọt thấm sâu vào thực phẩm.

8. Cách nêm các gia vị

Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

9. Dùng nước khi chiên, xào

Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn đây là bí quyết nấu ăn ngon được nhiều bà nội trợ thông thái chia sẻ. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

bí quyết nấu ăn ngon
Cách nấu những món ăn ngon đơn giản

Trên đây là bí quyết cách nấu món ăn ngon đơn giản. Mong rằng sẽ là những thông tin hữu ích để giúp bạn trở thành bà nội trợ tài ba nhé. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều các lớp học nấu ăn, các bạn có thể tham gia để giúp bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn hơn nhé. Chúc các bạn thành công!