Thế nào là hiện tượng mang thai giả?

Có thai giả là trường hợp những người phụ nữ không có thai nhưng cũng có những dấu hiệu mang thai như người có thai, nghĩa là cũng mất kinh, có nghén, nôn ọe, thèm của chua, rồi có cảm giác bụng và ngực to lên. Tuy nhiên khoảng trên 13 tuần thì khám rõ ràng là không có các dấu hiệu có thai và siêu âm cũng không thấy những hình ảnh của thai. Qua đó các mẹ mới biết những biểu hiện trước đó là do hiện tượng mang thai giả.

Xem thêm:

+ Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng như thế nào là đúng + Mách bạn cách làm thịt vịt chiên sốt me ngon tuyệt

Để tránh trường hợp nhầm lẫn hiện tượng mang thai giả, cần tự tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết có thai. Những triệu chứng nghén là do người phụ nữ khát khao, quá mong con hoặc là quá sợ có con đều có cảm giác rối loạn thần kinh thực vật như có thai. Ở bà bầu ngực có thể to lên một chút và đôi khi có chút sữa non, có thể là do rối loạn nội tiết mức độ nhẹ mà có những triệu chứng này, còn dấu hiệu cử động thai là do họ tưởng tượng ra mà thôi.

Hiện tượng mang thai giả thường xuất hiện ở những người đang khao khát làm mẹ
Hiện tượng mang thai giả thường xuất hiện ở những người đang khao khát làm mẹ

Nhận biết hiện tượng mang thai giả qua dấu hiệu hoạt động của thai

Khi tuổi thai càng lớn nghĩa là thai càng phát triển thì tử cung cũng to ra làm cho bụng người phụ nữ to và có thể nhìn thấy được, đồng thời để giữ trọng lượng, tư thế của người phụ nữ cũng thay đổi dáng đứng. Hai vú phát triển to lên do tăng trưởng các nang sữa, đồng thời thay đổi nội tiết sinh dục làm cho quầng vú thâm, núm vú to và dài ra, có thể tiết một ít sữa non.

Đặc biệt từ tháng thứ 5, thai nhi đã hoạt động trong buồng tử cung và theo tuổi thai càng đủ tháng thì những cử động của thai càng mạnh và rõ ràng, người phụ nữ không thể nhầm lẫn được. Nếu thai nhi không cử động nữa thì thai đã chết. Với một người phụ nữ có kinh nguyệt bình thường là 30 ngày và đều đặn thì thời gian mang thai trung bình là 280 ngày, nghĩa là 40 tuần.

Phụ nữ nên tự bổ sung kiến thức về dấu hiệu mang thai để tránh mang thai giả
Phụ nữ nên tự bổ sung kiến thức về dấu hiệu mang thai để tránh mang thai giả

Nếu như quá 41 tuần mà chưa sinh thì gọi là thai quá ngày sinh hoặc là thai già tháng. Thông thường, nếu quá 42 tuần mà chưa sinh thì thai thường chết trong tử cung hoặc em bé cũng rất ốm yếu, có thể sẽ chết hoặc chết trong tuần đầu sau khi ra đời.

Khám thai là điều rất cần thiết

Một bác sĩ đa khoa, đặc biệt là chuyên ngành sản phụ khoa không thể không phát hiện được một trường hợp có thai khi đủ tháng. Vì vậy trong quản lý thai nghén, phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của thai phụ và thai, can thiệp sớm tránh những tai biến đáng tiếc.

Xem thêm:

+ Những mẹo thú vị giúp mẹ hiểu trẻ sơ sinh đang muốn nói gì + Sai lầm phổ biến khi nấu ăn làm hỏng chất lượng món ăn + 6 biến tấu nhanh món ngon từ trứng cho bữa tối

Và khám thai cũng là cách để phát hiện phụ nữ có các hiện tượng có thai hay không. Vì thế, nếu thấy các dấu hiệu mang thai, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn cụ thể nhất.